Thẻ từ thang máy và những ưu điểm trong kiểm soát thang máy

Việc sử dụng thang máy gia đình ngày càng được phổ biến bởi hỗ trợ cho việc di chuyển giữa các tầng một cách nhanh chóng và tiện lợi. Nhưng số lượng người sử dụng quá nhiều và để đảm bảo an ninh cho khu vực,  thẻ từ thang máy kết hợp đầu đọc thẻ giúp cho việc kiểm soát dễ dàng hơn.

the thang may 1
kiem soat thang may

1. Thẻ từ thang máy là gì?

 • Thang máy sử dụng thẻ từ nghĩa là nếu bạn đang sống hay làm việc ở một tầng nào đó trong tòa nhà, bạn chỉ cần đăng ký tầng đó để được cấp một chiếc thẻ đã được lập trình sẵn số liệu về những tầng bạn cần lên xuống. Mỗi một chiếc thẻ từ sẽ được đăng ký sử dụng những tầng cố định trong tòa nhà đó mà không được di chuyển tới những tầng không được đăng ký.
 • Trong quá trình sử dụng, khi dùng thang máy bạn chỉ cần vào thang máy, quét thẻ và đầu đọc thẻ phía trong thang máy là trung tâm điều khiển của thiết bị sẽ tự động nhận biết dữ liệu để có thể đưa bạn tới địa chỉ mà bạn muốn. Tốc độ xử lý nhanh chóng, chính xác sẽ giúp bạn luôn có được sự phục vụ tốt nhất của thang máy trong quá trình di chuyển.
 • Sử dụng thẻ từ thang máy rất phù hợp với những tòa nhà văn phòng, chung cư dân cư nơi mà mỗi người thường chỉ ra vào những tầng cố định, hoặc với tòa nhà cho thuê mà chủ nhà ở riêng một tầng.

2. Ưu điểm của việc sử dụng thẻ từ thang máy

2.1 Kiểm soát hiệu quả sử dụng thang máy

 • Sử dụng thẻ từ thang máy sẽ giúp kiểm soát hiệu quả người dùng thang máy. Mọi người trong tòa nhà sẽ được cấp phép sử dụng thang máy trong một giới hạn nào đó thông qua việc sở hữu thẻ từ, đồng nghĩa với việc những cá nhân không có thẻ từ sẽ không sử dụng được thang máy.
 • Thẻ từ thang máy sẽ giúp con người tiết kiệm được thời gian, không phải thực hiện thao tác nhấn nút tầng cần tới khi vào trong thang máy. 

2.2 Đảm bảo độ chính xác

 • Tuyệt đối tránh được sự nhầm lẫn của người sử dụng khi dùng thang máy bảng điều khiển. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng chuyện nhấn sai tầng mà mình muốn đến làm ảnh hưởng tới mọi hoạt động của mình. Tiết kiệm thời gian, công sức và tính chuẩn xác cao.

2.3 Nâng cao chất lượng an ninh

 • Thẻ từ thang máy chính là cách nâng cao khả năng an ninh, giúp quá trình quản lý toà nhà được hiệu quả hơn. Bằng cách sử dụng thẻ từ những người quản lý dễ dàng kiểm soát người ra, người vào trong tòa nhà để có được thông tin hữu ích khi có những sự cố mất mát xảy ra tại tòa nhà đó.
 • Sử dụng thẻ từ cũng là cách để quản lý người ra vào, tránh người lạ mặt, không phận sự có thể vào được toà nhà, tới được các tầng gây những sự cố đáng tiếc, hay tình trạng mất mát có thể xảy ra. Hệ thống thang máy sẽ được bảo vệ chặt chẽ, nâng cao độ an toàn với thẻ từ trong thang máy.

3. Nhược điểm của việc sử dụng thẻ từ thang máy

 • Để lắp đặt và sử dụng thẻ từ thang máy, chủ đầu tư sẽ phải tiêu tốn một khoản chi phí tương đối để mua và lắp đặt thiết bị này. Nếu vô tình bỏ quên thẻ từ ở nhà khi đi ra ngoài, người dân sẽ không thể sử dụng thang máy.
 • Đặc biệt đối với loại thẻ từ phân tầng, người dùng chỉ được cấp phép sử dụng thang máy để đi lên hoặc xuống một số tầng nhất định, gây bất lợi nếu như họ muốn đi thăm bạn bè, người thân trong cùng tòa nhà. Người không có thẻ không thể trực tiếp lên tận phòng để gặp gia chủ khiến họ phải đích thân mang theo thẻ từ để đưa đón.

4. Đầu đọc thẻ thang máy là gì?

 • Đầu đọc thẻ thang máy được coi là thiết bị đọc thẻ từ thang máy hoặc cảm ứng vân tay. Đầu đọc thẻ và thẻ từ thang máy thường đi chung với nhau thành bộ, hỗ trợ việc quản lý người ra vào khi sử dụng thang máy ở các tòa nhà cao tầng chung cư, bệnh viện,…
 • Đầu đọc thẻ sẽ được kết nối với thang máy, kết hợp thẻ thang máy cho phép và không cho phép người nào được cấp quyền được đi đến tầng nào hay không được đến tầng nào.
 • Đầu đọc thang máy phân quyền cho người sử dụng ở mỗi tầng, giúp đảm bảo an ninh trật tự, giảm tình trạng chờ đợi thang máy quá lâu hoặc có người sử dụng thang máy với mục đích riêng.
 • Hệ thống kiểm soát thang máy là giải pháp cực kỳ thông minh và hiện đại, không những hỗ trợ hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh mà còn quản lý được các tình trạng xâm phạm bất hợp pháp. 

Đầu đọc thẻ thang máy có những loại nào?

 • Đầu đọc thẻ từ thang máy được chia thành 2 loại tương ứng với 2 loại thẻ từ.
 • Loại 1 là hệ thống kiểm soát thang máy không phân tầng: đây là giải pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay, ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, dễ quản lý thường dùng cho các tòa nhà chung cư, khách sạn,…
 • Ví dụ: Chủ nhà sở hữu 8 tầng, cho người khác thuê từ tầng 1 đến tầng 5 cho hoạt động kinh doanh, thì ở đây chủ sở hữu muốn thẻ thang máy chỉ dùng cho tầng 6 trở đi cho người nhà mới có thể lên được, thì đây là cơ chế hoạt động của hệ thống không phân tầng.
 • Loại 2 là hệ thống kiểm soát phân tầng: có mức độ kiểm soát cao hơn, đảm bảo an ninh chặt chẽ hơn. Sẽ hạn chế tối đa các nút bấm trên bảng điều khiển thang máy, mỗi mã thẻ chỉ có thể tương ứng với 1 vị trí tầng.
 • Ví dụ: Tòa nhà có 5 tầng thì mỗi tầng sẽ có 1 loại thẻ từ tương ứng, ai có thẻ của tầng nào thì chỉ được phép di chuyển đến tầng đó mà thôi. Loại thẻ này thường có chi phí đầu tư cao hơn cũng như đòi hỏi kỹ thuật lắp đặt phức tạp hơn.

tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.